image01 image02 image05 image03 image04 image05 image05
Tàu ngoại tận thu phí, doanh nghiệp nội “tự cứu mình”

Bà Phạm Kiều Oanh - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần may Nhà Bè bức xúc: "Một lô hàng có loại phí đến hơn 100 USD, trong khi chúng tôi làm chỉ mất 15 USD”.

Tại buổi họp này, có nhiều người đã từng tham gia vào tổ công tác giải quyết vấn đề vận tải biển vào năm 2012, khi hãng tàu tăng thu phụ phí, nay họ thừa nhận không thể chỉ ngồi yên chờ sự vào cuộc từ phía các cơ quan chức năng như lần trước. Hàng loạt khoản thu của hàng loạt hãng tàu với mức không minh bạch đã được các doanh nghiệp đưa ra phân tích.

Bà Vũ Kim Giang - Tổng Công ty May 10 cho biết: "Tôi đồng ý việc doanh nghiệp phải tự cứu mình, tuy nhiên với mỗi chứng từ đến chúng tôi đều nói chuyện với đại diện hãng tàu và hỏi tại sao có loại phí này phí khác, xin bản kê, thì không ai đưa cho xem”.

Bà Vũ Kim Giang còn cho biết, vừa phát hiện ra có thể mặc cả mức giá, yêu cầu hãng tàu giảm mức thu nếu như hiểu rõ về vấn đề cước phí vận tải biển.

Các  chuyên gia trong lĩnh vực logistic cho rằng, lãnh đạo các doanh nghiệp phải là người quyết liệt nhất, chứ không khoán trắng cho nhân viên xuất nhập khẩu. Chỉ họ mới đủ tầm để khẳng định loại phí nào là vô lý và bác bỏ.

Còn đại diện các Hiệp hội ngành hàng, trong vài ngày tới sẽ đến doanh nghiệp để ghi nhận các loại phí mà các hãng tàu đã thu của doanh nghiệp, dựa trên hóa đơn thực tế, sau đó sẽ làm việc với các hãng tàu để góp thêm tiếng nói.

Theo VTV.

Các tin tức khác
TỔ CHỨC SỰ KIỆN 2015-01-06 10:59:21